Skip to content
Translated by
Google
Translate

การตรวจสอบความปลอดภัยของอาคารภายหลังเหตุแผ่นดินไหวและการกลับเข้าใช้อาคาร ฉบับที่ 2

ไม่มีหมวดหมู่ 1486 Views อัพเดทเมื่อ 10 เมษายน 2568 โดย fscitdp

ตามที่ทีมเจ้าหน้าที่ช่างซ่อมบำรุงของคณะฯ ได้ทำการสำรวจโครงสร้างหลักของทุกอาคารในคณะวิทยาศาสตร์เมื่อวันเสาร์ที่ 29 มีนาคม 2568 แล้ว โดยใช้แนวปฏิบัติจากคู่มือการสำรวจความเสียหายขั้นต้นของโครงสร้างอาคารหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ของกรมโยธาธิการและผังเมือง และยังได้รับความอนุเคราะห์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ในการส่งอาจารย์จากภาควิชาวิศวกรรมโยธาจำนวน 3 ท่าน นำโดยท่านคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์เข้าร่วมตรวจสอบสภาพของอาคารที่มีความเสียหายในเบื้องต้น คณะฯ จึงขอนำเรียนผลการตรวจสอบโดยสังเขป ดังนี้

1. สำหรับอาคารจุลชีววิทยาตรวจพบรอยร้าวบริเวณเสาของอาคารจำนวนหนึ่ง โดยทีมจากภาควิชาวิศวกรรมโยธาได้ทำการตรวจสอบทั้งภายนอกและภายในอาคารและลงความเห็นว่าอาคารยังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้และได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับทางคณะในการหาแนวทางแก้ไขต่อไป

2. สำหรับอาคารอื่น ๆ ภายในคณะวิทยาศาสตร์ทุกอาคารมีความแข็งแรง พบความเสียหายบ้างแต่จัดเป็นความเสียหายระดับ 1 กล่าวคือไม่มีความเสียหายหรือเสียหายเพียงเล็กน้อย ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างหลักและสมรรถนะในการรับน้ำหนัก ตัวอย่างของความเสียหายระดับ 1 ได้แก่ รอยร้าวที่ผนัง ปูนแตกปูนร้าวบนผนัง สีหลุดลอก และวัสดุตกหล่น เป็นต้น

จากผลการตรวจสอบโครงสร้างหลักข้างต้น คณะวิทยาศาสตร์ขอแจ้งมาตรการดังนี้

1. ให้งดใช้อาคารจุลชีววิทยาเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันจันทร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2568 เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เพื่อรอการนำผลตรวจสอบสภาพจากวิศวกรเข้าพิจารณาอย่างถี่ถ้วนระหว่างทีมผู้บริหารคณะฯ และหัวหน้าภาควิชาเจ้าของพื้นที่อาคาร ในวันจันทร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2568 เพื่อหามาตรการและแนวทางแก้ปัญหาต่อไป หากมีความจำเป็นต้องเข้าพื้นที่อาคารในช่วงที่ประกาศปิดอาคารฯ ขอให้เป็นดุลยพินิจของหัวหน้าภาควิชาในการพิจารณาอนุญาต

2. อาคารอื่นๆ ภายในคณะวิทยาศาสตร์ มีความปลอดภัย แข็งแรง และสามารถใช้งานได้ตามปกติ

3. บุคลากรของคณะฯ ที่ไม่มีภารกิจจำเป็นที่ต้องเข้ามาปฏิบัติงานในพื้นที่คณะฯ สามารถพิจารณาสอน/ปฏิบัติงานจากที่บ้าน (Work from home) ได้ ทั้งนี้ขอให้เป็นดุลยพินิจของหัวหน้าภาควิชาหรือหัวหน้าหน่วยงานในการพิจารณาอนุญาต

อนึ่ง คณะฯ มีความเข้าใจในข้อวิตกกังวลของบุคลกรด้านความปลอดภัยของอาคารสถานที่หลังเหตุแผ่นดินไหว ทางทีมงานของคณะฯ จึงได้พยายามรวบรวมความรู้ ขอคำแนะนำและปรึกษากับวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญมาโดยตลอดเพื่อนำความรู้และข้อมูลมาประกอบการพิจารณาตัดสินใจอย่างถี่ถ้วนในการออกมาตรการต่าง ๆ โดยยึดหลักความปลอดภัยเป็นที่ตั้งบนพื้นฐานการสนับสนุนจากหลักวิชาการ และเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจในการปฏิบัติงานภายในอาคารของคณะวิทยาศาสตร์ให้กับบุคลากร คณะฯ ได้บรรจุให้การตรวจสอบอาคารประจำปีเป็นกิจกรรมที่ต้องเร่งดำเนินการโดยด่วนที่สุดเพื่อตรวจสอบอาคารโดยละเอียด โดยจะได้แจ้งผลการดำเนินงานเป็นระยะต่อไป ทั้งนี้บุคลากรทุกท่านสามารถศึกษาคู่มือการสำรวจความเสียหายขั้นต้นของโครงสร้างอาคารหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ของกรมโยธาธิการและผังเมืองได้จากเอกสารที่แนบมานี้

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

ขอแสดงความนับถือ
คณะวิทยาศาสตร
วันที่ 30 มีนาคม 2568

.
ขยายภาพ
.
ขยายภาพ
.
ขยายภาพ
.
ขยายภาพ
.
ขยายภาพ

กำลังโหลดข้อมูล…

หน้า /